Hi-End Category > Hi-End Corner

ประสบการณ์ 7 วัน กับ MSB THE SELECT DAC โดยพี่ช้างคับ

(1/1)

Artist Ferguson:เขียนโดย
Chang Vns Tanthaphaiboon‎ (พี่ช้าง)

จากกลุ่ม เครื่องเสียง เล่นง่าย สไตล์ปิยะนัส ใน Facebook

 
วันนี้จะมาเหลาเล็กน้อยจากประสบการณ์ 7 วัน กับ MSB THE SELECT DAC ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของทางค่าย MSB ครับ. The Select Dac มาพร้อมกับ FEMTO 33 ซึ่งเป็น Clock ระดับเทพ ตัวเดียวกับที่ใส่ใน The Beast เจ้าปิศาจเสียงเทพจาก สวิสเซอร์แลนด์ เมืองที่มีประชากรที่มีความสุขที่สุดในโลก (จริงรึเปล่า เราไม่สามารถรู้ได้) เรื่อง Clock นี่ผมมีความรู้เป็น 0 ต้องรอให้คุณชัยวัตน์มาช่วยอธิบายเรื่องนี้หน่อยนะครับ ชุดเสียงที่ผมใช้ประกอบไปด้วย Transport Accustic Arts Drive II, DAC Accustic Arts Tube Dac II Mk II, Pre-amp Accustic Arts Tube Preamp II, Poweramp Octave MRE 320, Conditioner Audioquest Niagara 7000 สายสัญญาณและสายลำโพงทั้งหมดใช้ JPS Aluminata สายไฟ AC ใช้หลายยี่ห้อผสมพันธุ์กันเพื่อให้ได้เสียงที่กลมกล่อมที่สุด ให้ถูกกับรสนิยมหูของผมครับ มีทั้ง Audioqest Dragon High Current, Dragon Source, Aluminata etc. อ่อ ลืมบอกชิ้นที่สำคัญที่สุดในชุดไปนั่นคือพระเอกของผม B&W 803D3 และ Sub Rel S3/SHO

ชุดเสียงนี้ผมใช้เวลาปลุกปั้นมาเป็นเวลากว่าสามปี เปลี่ยนลำโพงไปแล้วกว่าห้าคู่ ส่วนเครื่องนี่เปลี่ยนจน งง จำไม่ได้ว่าเปลี่ยนอะไรไปบ้าง เปลี่ยนไปกี่ครั้ง เอาเป็นว่าตอนนี้เสียงในห้องนี้ครบมากๆสำหรับห้องปิดที่มีการทำ Acoustic treatment ต้้งแต่เริ่มสร้าง เป็นห้องเล็กๆขาดประมาณ 5 ตารางเมตรกว่าๆ จากอุปกรณ์ทั้งหมดในชุดเสียงด้วยการใส่ใจทุกรายละเอียดของ Piyanas Paradise Parkโดยทาง เอื้อภูมิ วุฒิวัยน้าอ้อเป็นผู้่ให้คำแนะนำทั้งหมดแถมยังปรับจูนจนเข้าที่เข้าทาง มี ชาญ โต๊ส เป็นผู้แนะนำสินค้า และน้องภีมผู้หล่อเหลาเป็นผู้ประสานงาน ชุดเสียงนี้ยังมีทางคุณ ชัยวัตน์ และ คุณ ปิยนัส เข้ามาช่วย "ติิเพื่อก่อ" อยู่หลายครั้งหลายครา จนในที่สุดก็ได้เสียงที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบดั่งในปัจจุบัน หลังสุดได้พี่เข็ม นักเล่นชื่อดังจากมหาชัยมาช่วยฟังด้วย ซึ่งแกก็ชอบมากๆเหมือนกัน

เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ
เดิมชุดผมมันก็ฟังดีมากๆสำหรับผมอยู่แล้ว ผมเป็นคนฟังเพลงบ่อย พบปะเพื่อนฝูงที่มีความชอบเครื่องเสียงก็บ่อย เทพก็เสด็จมาหลายองค์ (เทพกินน้ำแดง) แต่ผมดื่มไวน์ 555 ผมค่อนข้างจะคุ้นเคยเสียงที่ Accustic Arts Tube Dac II Mk II ทำได้ ไม่ว่าจะเป็น ไดนามิค เวที หรือ อะไรก็ตาม เอาเป็นว่าค่อนข้างที่จะสมบูรณ์กับหูถั่วๆของผมอยู่แล้ว อยู่มาวันนึง คุณชัยวัตน์โทรมาบอกว่ามีของเล่นใหม่ที่ทางปิยนัสกำลังจะนำเข้ามานั่นคือสินค้าจากทาง MSB เลยบอกแกไปว่าถ้าวันไหน MSB ถึงไทยแล้ว ขอฟังเป็นบุญหูหน่อยแล้วกัน แกเลยยกมาให้ลองซะเลย (มูลค่าประมาณ หกล้านบาทไทย)

ผมก็ไม่ค่อยได้แตะสินค้าในกลุ่ม Ultra Highend ซักเท่าไร มีโอกาสแบบนี้ถือว่าถูกหวยมาก แต่ก็แอบคิดว่าเสียงที่ MSB ทำได้จะเหนือกว่า DAC ของเรามากมายขนาดไหน

ตอนยกเข้ามาถึงกับตกใจมาก สำหรับความอลังการณ์งานสร้างของตัวถัง The Select DAC มีสามตัวถังนะครับ ประกอบไปด้วย DAC 1 ตัวถัง และ มี Power supply 2 ตัวถัง ทราบภายหลังจากคุณปิยนัสว่าภาคจ่ายไฟ แยก จ่ายซ้าย และ ขวา The Select ต้องใข้ สายไฟ 2 เส้น เสียบที่ Power Supply ของเค้าทั้งสองตัว ทั้งสองตัวจะมีสายเชื่อมของเค้าเองเข้ากับตัว DAC อีกที การต่อไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ผมย้ายสาย Coax จาก AArts มาเสียบที่ The Select เสียบปลั้ก เปิดเครื่อง เป็นอันจบพิธี เหมือนกับ The Select สามารถเลือก Input ได้ด้วยตัวเอง หมายความว่าถ้าเครื่องสามาถจับสัญญาณจาก Source ได้ มันจะเลือก Input ให้เองครับ

ผมเลือกเพลงจากอัลบั้มอภิรมย์ เพลงที่เจ็ด ประเดิมเจ้า MSB เพราะเป็นเพลงที่ให้เสียงเปียโนที่ชัดมากๆ เสียงร้องที่ให้รายละเอียดได้สุดยอด เบิร์นได้ซักระยะนึงก็เริ่มฟัง จากเสียงแรกที่ออกมารู้สึกว่าเสียงมันเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม บรรยากาศที่ได้เหมือนฟังดนตรีสด เหมือนเราเข้าใกล้ความเป็นดนตรีจริงมากขึ้น เหมือนเปียโนมันเล่นอยู่่ข้างหน้า ในตำแหน่งที่เค้าตั้งใจอัดมาให้ฟัง แต่ที่สะดุดก็คือวงมันกว้างขึ้น ลึกขึ้น สามารถกำหนดตำแหน่งง่ายมากๆ โฟกัสที่เป้ะอยู่แล้วกลับสวยงามมากขึ้น ผมยังไม่เห็นความต่างมากนัก จึงสลับไปสลับมา ฟังเพลงเดียวกัน สลับระหว่าง DAC AArts กับ MSB The Select DAC ยังไม่พอ หูอาจจะไม่ถึง ชวนพี่เข็มมหาชัยมาช่วยฟังอีกหูเพื่อความแน่ใจ พี่เข็มบอกว่าเสียงต่างกันชัดเจน มีความเป็นธรรมชาติมาก (เข้าใกล้ LP โดยไม่มีเสียงป้อปคอร์น ให้รำคาญใจ) แกชมว่าหูผมเริ่มกลายร่างจากหูถั่ว เพราะเริ่มฟังออกบ้างแล้ว เสียงที่คิดว่าบาง เมื่อเทียบกับ AArts นั้นความเป็นจริงคือมันเป็นเสียงที่ให้ความเป็นธรรมชาติที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งอะไรเลย เหมือนพอเราสลับ DAC ไปใช้ AArts นั้น เราได้กดปุ่ม Boost ย่านความถี่บางย่านอย่างชัดเจน เวทีหุบลง บรรยากาศหายไปบ้าง อันนี้ผม AB Test อยู่หลายชั่วโมง และ อยู่กับกูรูในวงการหลายคนเลยนะครับ สินค้าระดับนี้มีแต่เพื่อนๆพี่ๆอยากจะได้ฟัง ได้สัมผัส ชวนปุ้ป มาปั้บ สนุกสนานกันไปครับ พี่เข็มแอบทิ้งท้ายว่า The Select DAC คือเครื่องเสียง ที่จะผสานและนำพา Digital สู่ภาวะใกล้เคียง Analog ที่สุด กล่าวคือมันสามารถลดช่องว่างที่มีระหว่างเสียงที่มีความเป็น Digital สูง สู่ภาวะใกล้เคียงความเป็น Analog มากที่สุด เอาเป็นว่าถ้าได้ลองฟังจะทราบว่า ของเค้าดีจริงๆ ครับ

เสริมอีกนิดว่า The Select นั้นสามาถถอดรหัสไฟล์เสียงได้ทุกชนิดนะครับ ไม่ลืมแม้กระทั่ง MQA ของ Tidal และยังสามารถ Upgrade Firmware ได้ด้วยตัวเองโดยผ่าน LAN ครับ เมื่อทางผู้ผลิตปล่อย Firmware ใหม่ๆออกมา เราสามารถ Upgrade Online ได้เลย ไม่ต้องส่งกลับไปให้เค้าจัดการให้ครับ

ขอบคุณทางปิยนัสมากๆที่ส่งมาให้เล่นถึงที่ห้อง อลังการณ์งานสร้าง สุดๆครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ

เล่นเครื่องเสียง เล่นให้สนุก เล่นให้มีมิตร เล่นให้มีความสุข ครับทุกท่าน

Enjoy listening !เขียนจากลูกค้าร้านปิยนัสเองล้วนๆ ไม่ใช่นักรีวิว และไม่ใช่เทพ (เทพกินน้ำแดง ผมกินไวน์) 555

พี่ช้างได้กล่าวไว้ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม