Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)

ผู้เขียน หัวข้อ: ONKYO TX-NR525 แอมป์ตัวนี้มีดีเกินคาดคิด  (อ่าน 17222 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2013, 13:53:02

MATOOM_BANGYAI

 • new entry player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 462
สวัสดีครับ วันนี้ผมมีโอกาสได้ทดลอง ONKYO TX-NR525 ที่เพิ่งเข้ามาได้ไม่นานอย่างจริงจัง เลยหยิบมาเข้าคู่กับ Tannoy Mercury V SET  ที่เพิ่งมาสดๆร้อนๆ และเป็นกระแสที่ร้อนแรงมากๆ ชนิดที่ว่าใครได้ฟังแล้วไม่อยากเชื่อเลยว่าเป็นลำโพงเซ็ตไม่ถึง 30,000 บาท โดยกำลังขับของ AVR ตัวนี้มีมาให้มากถึง 130 W/Ch และมีให้มากถึง 6 Channel ผมว่าในราคาเดียวกัน มันน่าจะมีกำลังเยอะที่สุดแล้วครับ

ส่วนสเปคอื่นๆ  สามารถเข้าไปดูได้ที่

https://www.piyanas.com/showroom/en/product.html?page=shop.product_details&flypage=eny_fly_default.tpl&product_id=2798&category_id=255


คราวนี้มาดูว่ามีฟังก์ชั่นอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาจากรุ่นเล็ก คือ Onkyo TX-NR414 มาให้เราบ้างและมันจะมีประโยชน์ยังไง

1. สามารถทำ 4K Pass through ได้แล้ว จากเดิมที่ upsamping 4K ได้เท่านั้นครับ อันนี้รองรับการใช้งาน 4K ในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

2. Phase-Matching Bass Boost เป็นฟังก์ชันปรับ Phase ของ Subwoofer แบบอัตโนมัติไม่ต้องกังวลว่าจะได้เสียงเบสจากซับวูฟเฟอร์ไม่เต็มประสิทธิภาพอีกต่อไป

3. สามารถตั้ง Audyssey โดยใช้ microphone ที่แถมมาเสียบมุมขวาล่างด้านหน้าได้แล้ว ทำให้ง่ายและสะดวกสบายในการเซ็ตอัพลำโพงขึ้นอีกเยอะเลย

โดยหน้าตาเครื่องยังคงเอกลักษณ์ของ ONKYO อย่างเหนียวแน่น ดูไปดูมาจะคล้าย ONKYO TX-NR 616 แต่ขนาดเล็กลงเล็กน้อย ตามผมมาดูหน้าตาลำโพงกันเลยครับ

Tannoy Mercury V4  หน้าตาเรียบสวย ส่วนเสียงจะได้ฟังอีกไม่นานแล้วTannoy Mercury V1  ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังดีครับ เหมาะกับ Surround มากๆ
ลำโพงเซ็นเตอร์  Tannoy Mercury VC วางบนขาตั้งเซ็นเตอร์ของ Rezet 


สถานที่ในการทดสอบครั้งนี้ คือ ห้อง Home theater สาขาเดอะแสควร์บางใหญ่ อุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการทดสอบมีดังนี้ครับ

1 . OPPO 105 ต่อด้วยสาย HDMI Coffee 1m เข้า Onkyo TX-NR525

2.  Paradigm Seimic 110 ทำหน้าที่เป็น Subwoofer แล้ววางบน  Auralex Subdude  โดยใช้สายซับ
 Audioquest  Sub-1

3.  สายลำโพงเซ็นเตอร์ และคู่หน้าเป็น Audioquest Rocket88 สายลำโพงเซอร์ราวด์  Monitor Black&White LS-502

4 . สายไฟต่อเข้าซับวูฟเฟอร์ และ OPPO 105 เป็นหน้าที่ของ Acustic Arts Powercord Silverการเซ็ตอัพกดปุ่ม HOME ที่รีโมทจะมีข้อความขึ้นมาที่หน้าจอครับ แล้วเลือกเซ็ตอัพ ดังรูปเมื่อเข้ามาที่หัวข้อ Set up จะมีหัวข้อย่อยถึง 11 หัวข้อ เลือกหัวข้อที่  4 , 5 และ 6  ในการเซ็ตอัพลำโพง ทั้ง 6 ตู้

เมื่อ Set Up เสร็จแล้ว คราวนี้ก็จัดการทดสอบได้เสียทีการทดสอบ
ผมเลือก แผ่นทดสอบตามรูปเลยครับ แผ่นนี้รวมฉากเด่นของหนังแต่ละเรื่องทั้งทางภาพและเสียงเรามาดูด้านภาพกันก่อนครับ ผมเลือกฉากหนัง  Avatar มาภาพที่ปรากฏออกมาสดไสสมจริงมีชีวิตชีวา ภาพมีความลื่นไหลมองไม่มีจุดสะดุดให้เห็นเลยจริงๆ ด้านภาพบอกได้เลยครับสอบผ่านสบายๆ  <cool>


มาดูเรื่องที่  2 จากฉากของหนังการ์ตูนเรื่อง  CAR ปรากฏว่าสีรถมีความเงาเข้มสวยงาม และสะท้อนสีสันที่เป็นจริงออกมา
สังเกตได้จากรูปที่ 2 รถสีแดงเข้มไม่มีอาการซีด จนออกเป็นสีส้มให้เห็น  และภาพโดยรวมสดไส สะท้อนเงาแสงออกมาได้อย่างสวยงามภาพมีความตื้นและลึกให้เห็นชัดเจนคราวนี้ถึงการเทสระบบเสียงกันบ้าง เรื่องแรกผมเลือกฉากจากหนัง U571 โดดฉากนี้จะเป็นฉากทิ้งระเบิดใส่เรือดำน้ำ U571 โดยเสียงระเบิดบอกได้เลยว่าตกตะลึงมากๆ  เสมือนผมอยู่ในเหตุการณ์จริง เลย รายละเอียดๆ น้อยๆ อย่างเสียงของตก ท่อน้ำแตก เสียงฝุ่นทรายกระทบเรือ ได้ยินหมด ไม่น่าเชื่อว่านี่ขนาดแค่รุ่นเริ่มต้นยังขนาดนี้  ถ้ารุ่นใหญ่กว่านี้จะขนาดไหน  โดย TX-525 เอา Tannoy Mercury V SET ได้อยู่หมัดเลย  {ho}

พอจบ U571 เรื่องต่อไปยังคงยึดมั่นหนังสงครามเช่นเดิม คือ Pearl Habour  แค่เริ่มก็ต้องแปลกใจฉากเครื่องบินฝูงใหญ่บินมาบรรยากาศเหมือนเรานั่งบนเครื่องเลยมันได้บรรยากาศอย่างนั้นจริงๆ ฉากไหนมีเครื่องบินผ่านไปเสมือนเครื่องจริงๆบินผ่าน เฉียดหัวเราไปเลย  และที่เด่นอีกอย่าง คือ ฉากสาดกระสุน เสียงกระสุนแน่นๆ เน้นๆ มันสะใจ ไปเลย โดยรวมผมว่า Onkyo TX-NR525 ถ่ายทอดบรรยากาศของหนังได้สมจริงมากๆ  ชนิดหลับตาเหมือนหลุดเข้าไปในหนังเลย

ดูหนังมา 4 ฉาก 4 เรื่องกันแล้ว มาฟังคอนเสิร์ตกันบ้างครับ ผมหยิบแผ่นโปรดมา THE HIT MAN RETURNS
ไม่รอช้ารีบเปลี่ยนแทนแผ่นเดิมทันที

คราวนี้มาลองดูฟังก์ชั่นใหม่กันบ้าง คือ Phase-Matching Bass Boost โดยการกดปุ่ม Setup ที่รีโมต จะมีหัวข้อ Quick Setup ขึ้นมา เลือกหัวข้อ Audio แล้ว เลือก PM BASS ต่อมาเปลี่ยนเป็น ON เป็นอันเปิดใช้แล้วครับ

ผมลองเปิดและปิดฟังก์ชันนี้ฟังเปรียบเทียบกัน โดยสรุปได้ว่า การเปิดใช้งาน PM BASS จะช่วยให้เบสแน่นกระชับมากขึ้น ลึกขึ้นมีมิติมากขึ้น อาการบวมเบลอลดลงไปมาก แถมยังช่วยให้เสียงร้องนั้นเด่นชัดมากขึ้น อันเกิดจากการที่ เสียงเบสไม่ไปกลบย่านเสียงกลาง มันทำให้ผมดูคอนเสิร์ตได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้นมาก ผมว่าฟังก์ชันนี้มีประโยชน์มากจริงๆ ทำให้เสียงน่าฟังมากขึ้นเยอะ ชนิดว่าไม่มีไม่ได้เลยครับ   <38074>

ตลอดการรับฟังคอนเสิร์ตผมว่า Onkyo ยังคงความเป็นจุดเด่นอยู่ คือ ฟังเพลงได้ดีมากน้ำเสียงมีน้ำมีนวล เสียงแหลมทอดตัวได้ไกลแต่นุ่มนวล เบสกระชับแต่ไม่รุกเร้าจนเกินงาม ใครที่เป็นคอคอนเสิร์ตหรือชอบฟังเพลงด้วย Onkyo TX-NR525 คงเป็นทางเลือกที่ดีในราคาที่ไม่สูงมากนัก


สรุป

 ด้วยราคา 15900 บาท และประกอบกับ กำลังขับที่ดี ฟังก์ชันที่ให้มาอย่างครบครับ เนื้อเสียงที่ได้ทั้งดูหนังและฟังเพลงได้ดีทั้งคู่  ผมว่า TX-NR525 เป็น AV Receiver ที่มองข้ามไม่ได้เลยครับตอบ #114-06-2013, 19:16:07

MATOOM_BANGYAI

 • new entry player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 462
ตอนนี้ของเข้าทุกสาขาแล้วครับ สามารถฟังได้ทุกสาขาเลยครับ  {Z}

ตอบ #217-06-2013, 19:44:41

UTID@ZEER

 • Piyanas Team
 • new entry player

 • ออฟไลน์
 • *

 • 282
มากด <L> ให้ครับน้องมะตูม เป็นAVRที่คุ้มค่าน่าเล่นอีกตัวครับ แวะมาทดสอบกันใด้ครับทุกสาขา 8)

Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)