Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)

ผู้เขียน หัวข้อ: constellation ที่สุดของ ความเป็น hi end ที่สมบูรณ์แบบ....  (อ่าน 2150 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-03-2015, 14:15:38

เด่น(เซียร์รังสิต)

  • Piyanas Team
  • Mid-end player

  • ออฟไลน์
  • *

  • 934
  • ชุดที่เล่น: Home Theater
  • Music: ฟังหมดทุกประเภท
  • Movies: ทุกประเภท
.....................กระทู้นี้สืบเนื่องมาจากเมื่อเดือนที่แล้ว ลูกค้าเจ้าของซิ้สเต้มนี้ได้มีการขยับขยายในส่วนของ เพาเวอร์แอมป์ และ ปรีแอมป์ จากเดิมที่เคยใช้ เพาเวอร์แอมป์ AYRE รุ่น V5-XE  ปรีแอมป์ OCTAVE HP-300 ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วทีมงานเซียร์รังสิต ได้นำเพาเวอร์แอมป์ ACCUSTIC ART รุ่น AMP2 MK2 และ ปรีแอมป์ ACCUSTIC ART รุ่น  TUBE PREAMP2 MK2 ไปทดลองเปรียบเทียบกับของเดิมที่ลูกค้าใช้อยู่ จนเป็นที่พอใจและตกลง มัดจำเป็นที่เรียบร้อย แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อลูกค้าต้องการที่จะอัพให้ข้ามสเตบไปอีกขั้น เพื่อที่จะยกระดับความเป็น hi end ที่สมบุรณ์แบบ เพื่อปูทางไปยังจุดที่สุดยอดของซิ้สเต้มนี้ต่อไป
จึงเป็นที่มาของการเอาสินค้ามาทดลองในวันนี้ ซึ่งยี่ห้อและรุ่นที่นำมาประชันกันก็มีดังนี้
เพาเวอร์แอมป์
ACCUSTIC ART AMP2 MK2  VS CONSTELLATION CENTAUR STEREO

ปรีแอมป์
ACCUSTIC ART TUBE PREAMP 2 MK2 VS CONSTELLATION VIRGO 2 VS OCTAVE HP 700

ยกแรก เป็นการประชันเพาเวอร์แอมป์ครับ
โดยมีเงื่อนไขคือยังคงใช้ปรีแอมป์ตัวเดิมครับ octave hp 300
เริ่มที่ amp2 เป็นตัวแรก รายละเอียดของ amp2 จะมีความอิ่มใหญ่ เวทีกว้างขวางดูโอ่อ่าอลังการ  มีความอิ่มในเนื้อเสียงสูง เบสมีมวลและสเกลค่อนข้างใหญ่
ถึงคราวส่ง centaur stereo ลงประชันบ้าง centaur นั้นให้น้ำเสียงที่มีลีลา มากกว่า ชิ้นดนตรีแต่ละชิ้นถูกจัดระเบียบเรียบร้อย เป็นชิ้นเป็นอัน  เสียงร้องและตัวโน๊ตของชิ้นดนตรีแต่ละชิ้นโฟกัสมาก ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของชิ้นดนตรีได้มากกว่า เปรียบเทียบง่ายๆ คือ ถ้าชิ้นดนตรีมีทั้งหมด 10 ชิ้น centaur  จะเก็บรายละเอียดของชิ้นดนตรีได้ครบถ้วนมากกว่า
แต่ เมื่อเปรียบเทียบกับ amp2 ซึ่งจะให้รายละเอียดของชิ้นดนตรีที่ใหญ่โตกว่า แต่บางมุมกับเกิดการบดบังกันบ้างทำให้ความสะอาด ความสงัด และความเคลียร์เป็นรอง centaur ณ จุดนี้ แต่จุดเด่นของ amp2 คือความดุดัน  ความสนุกสนานคึกคัก ฟังง่าย  แต่รายละเอียดโดยรวมนั้นถือว่าเป็นรอง centaur พอสมควร ลูกค้าจึงตัดสินใจเลือก centaur  ลำดับต่อไปก็จะเป็นการหาปรีแอมป์ที่จะมาจับคู่กับตัวมัน ต่อไปครับ


ยกที่สอง ยกนี้เป็นการประชันขันแข่งระหว่างปรีแอมป์  หลังจากยกแรกได้ผู้ชนะมาแล้ว
ตัวแรกที่ส่งลงสนาม ซึ่งต้องบอกก่อนว่าปรีแอมป์ตัวนี้นั้นลูกค้าเรียกร้องมาเองที่อยากจะฟังให้หายข้องใจสักครั้งเพราะเทียบระดับเรนจ์ราคาแล้วจะอยู่กลางๆระหว่าง tube preamp2 และ virgo2 รายละเอียดของ hp700 นั้นโดดเด่นที่ความกว้าง และลึกของเวทีเสียง การแยกแยะตำแหน่งของชิ้นดนตรีแต่ละชิ้นนั้นถูกจัดวางได้อย่างดี ไม่ทับซ้อนกัน ความนิ่งและความสงัดของพื้นเสียงดีมาก จุดนี้ส่วนตัวแล้วผมว่าผมชอบนะ ความอ่อนหวาน และ อิ่มของเสียงร้องถือว่าเป็นเสน่ห์ของปรีแอมป์รุ่นนี้เลยก็ว่าได้


ต่อมาคือ tube preamp2  mk2 บุคลิกของปรีแอมป์รุ่นนี้มีความละม้ายคล้ายคลึงกับ เพาเวอร์แอมป์  ของเขาเลยครับคือมีความอิ่มใหญ่ โดยเฉพาะเสียงร้อง ใหญ่โต เหมือนกับว่านักร้องมายืนร้องอยู่ต่อหน้า แต่ความนิ่ง มิติ เสียงยังเป็นรอง hp700 อยู่1พอสมควร  แต่อย่างที่กล่าวข้างต้นคือ accustic art จะมีจุดเด่นคือความกระชับ ฟังแล้วดูสนุกสนานถูกใจ ลูกค้ามากกว่าจึงเลือก tube pre ให้ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ครับรอบสุดท้าย รอบนี้ผมส่งตัวเต็งของรายการลงแข่งขัน  constellation virgo2 ปรีแอมป์รุ่นนี้ถูกออกแบบให้มีช่องต่อสัญญาณ อะนาล็อค แบบ XLR  2 ชุด โดยชุดแรกเป็นช่องต่อ constellation link หรือเรียกว่า direct balanced  ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้เชื่อมต่อกันกับ ปรีแอมป์ ของ constellation เท่านั้น เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีกว่าและ ช่องต่อ balanced อีกช่องต่อที่ใช้สำหรับปรีแอมป์ทั่วๆไป ครั้งแรกที่ฟังนั้นเลือกการต่อแบบ direct balanced ซึ่งเป็น เป็นช่องแบบ XLR ที่มีไว้สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณระหว่าง อุปกรณ์ของ constellation ด้วยกันเองเท่านั้น รายละเอียดของการต่อผ่านช่องนี้จะให้ความ รื่นไหล อ่อนหวาน ในส่วนของรายละเอียดนั้นเมื่อเทียบกับ tube pre แล้วผมมองว่ารายละเอียดมันเยอะกว่าค่อนข้างมาก ถ้าจะให้สูสีผมมอง hp700 น่าจะเป็นคู่ชกที่สมศักดิ์ศรีมากกว่าในส่วนของ ลีลา รายละเอียดของเสียง จุดเด่น ที่ผมมองว่า virgo2 คือปรีแอมป์ที่ให้รายละเอียดที่ปรีแอมป์รุ่นอื่นเทียบชั้นได้ลำบากคือ การถ่ายทอดรายละเอียดของดนตรีที่เจาะลึกเข้าไปยังอารมณ์ของดนตรี ความพอดี ความถูกต้อง ไม่ขาดไม่เกิน ความตรงไปตรงมาของรายละเอียดมันคือหัวใจของความเป็น hi end นี่ คือจุดเด่นที่ทำให้รายละเอียดนั้นเหนือชั้นกว่าทุกๆๆตัว

ถึงจุดนี้แล้ว ผมยังคิดว่าลูกค้าคงตัดสินใจได้ไม่ยาก เหมือนกับครั้งที่ตัดสินใจเลือกเพาเวอร์แอมป์อย่างแน่นอน แต่มันกับตรงกันข้ามครับ ลูกค้าเกิดลังเลเนื่องจากลูกค้า ชอบแนวเสียงที่ค่อนข้างที่จะกระชับสนุกสนานคึกคักสักหน่อย  ซึ่งมันไปเข้าทางของ tube preamp2 พอดี ดังนั้น ผมเลยทดลองเปลี่ยนจากการต่อ direct balanced มาเชื่อมต่อแบบ  balanced ดูบ้าง  ผลปรากฏว่ามันให้ความแตกต่างที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจได้อย่างง่ายดาย รายละเอียดของเสียงที่ดีสุดๆอยู่แล้วบวกกับบุคลิกของเสียงที่ให้ความคึกคักขึ้น  แต่รายละเอียดยังคงอยู่ครบ  ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือก ที่จะอัพ ทั้งเพาเวอร์แอมป์ และ ปรีแอมป์ เป็น CONSTELLATION ทั้งคู่ครับ


ปิดดีล แบบ happy ครับ และต้องยอมรับความเป็นสุดยอดของ constellation จริงๆๆ สมกับปรัชญาการออกแบบที่ว่า มันคือ สุดยอด hi end แห่งอนาคตของวงการเครื่องเสียงในระดับโลก

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-03-2015, 14:20:33 โดย เด่น(เซียร์รังสิต) »Google
(ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บบอร์ดนี้เท่านั้น)